KCN sinh thái chỉ thực sự phát huy được vai trò tích cực khi có sự kết nối

Ngày 19/11, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO); Cục Kinh tế Liên bang Thuỵ Sỹ (SECO) cùng Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC) đã tổ chức “Hội thảo Tập huấn nâng cao năng lực Hiệu quả tài nguyên Sản xuất sạch hơn và Cộng sinh công nghiệp” nhằm giới thiệu mô hình, lợi ích và xu hướng phát triển khu công nghiệp (KCN) sinh thái trên thế giới cũng như giới thiệu về phương pháp thực hiện chuyển đổi KCN sinh thái tại Việt Nam.
Hội thảo này nằm trong khuôn khổ dự án “Triển khai Khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái toàn cầu”, có tổng kinh phí trên 1,8 triệu USD, trong đó vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại hơn 1,68 triệu USD từ Chính phủ Thuỵ Sỹ thông qua Cục Kinh tế Liên bang Thuỵ Sỹ (SECO), vốn đối ứng là 138.800 USD từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Dự án được thực hiện trong 36 tháng tại Hà Nội và 05 tỉnh/thành phố, gồm: Tp.Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, Đà Nẵng và Hải Phòng. Triển khai mô hình KCN sinh thái sẽ góp phần quan trọng trong việc cải thiện hiệu quả kinh tế, môi trường và xã hội của các hoạt động công nghiệp tại Việt Nam, đồng thời là tiền đề cho việc xây dựng cơ chế, chính sách về KCN sinh thái nói riêng, cũng như lồng ghép trong các quy định của pháp luật về môi trường, công nghiệp và các chính sách có liên quan.
Hiện dự án đang đẩy mạnh triển khai các hoạt động đào tạo tập huấn nâng cao nhận thức cho các bên về mô hình KCN sinh thái trên thế giới và những giải pháp thực hiện chuyển đổi KCN sinh thái theo quy định của Việt Nam cũng như các tiêu chuẩn quốc tế.
Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều các cán bộ, doanh nghiệp trong KCN Hiệp Phước và các đơn vị có liên quan.
Tại hội thảo các khái niệm, phương pháp và công cụ chính trong việc nhận diện và thực hiện các giải pháp Hiệu quả tài nguyên và Sản xuất sạch hơn (RECP), các khái niệm, phương pháp và công cụ chính liên quan đến phát hiện và thực hiện cộng sinh công nghiệp sẽ được các chuyên gia trong nước và quốc tế trình bày. Hội thảo cũng sẽ trao đổi về mối quan tâm và mong đợi từ Ban Quản lý các KCN và khu chế xuất Tp. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần KCN Hiệp Phước và các doanh nghiệp tại KCN trong việc thực hiện chuyển đổi sang KCN sinh thái.
Các chuyên gia trong nước và quốc tế tham gia chương trình đào tạo về Hiệu quả tài nguyên Sản xuất sạch hơn và Cộng sinh công nghiệp.
Phát biểu tại hội thảo Ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc dự án cho biết: Việt Nam đang từng bước chuyển đổi mô hình phát triển, trong đó có KCN theo hướng bền vững hơn, phù hợp với Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng Xanh, cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) 2030 của Liên hợp quốc, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và mới đây nhất là cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị các bên (COP 26) tại Glasgow (Anh) về mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc dự án phát biểu khai mạc hội thảo
Ông Quân cũng nhấn mạnh rằng: Sự phát triển của mô hình KCN sinh thái chỉ thực sự phát huy được vai trò tích cực với chiến lược phát triển bền vững của quốc gia khi được nhân rộng trên cả nước, với các hỗ trợ về chính sách, công nghệ, tài chính, thông tin và cơ chế kết nối chặt chẽ giữa các bên liên quan.
VNCPC