Hợp tác phát triển thành phố phát thải carbon thấp

Mới đây tại TP HCM đã diễn ra Hội nghị về Phát triển thành phố phát thải carbon thấp của Chương trình Phát triển thành phố phát thải carbon thấp giữa TPHCM và TP Osaka (Nhật Bản).

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp Điện tử)

 Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp Điện tử)

Hợp tác giữa TP HCM và TP Osaka trên phương diện quản lý môi trường, chất thải và ứng phó biến đổi khí hậu được bắt đầu triển khai từ tháng 7/2011 bằng Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai thành phố.

Giai đoạn đầu 2011 – 2013, hai thành phố cùng thực hiện Chương trình Quản lý tổng hợp chất thải bao gồm thu hồi năng lượng. Tiếp tục triển khai sâu và mở rộng hơn nữa các lĩnh vực hợp tác, hai thành phố đã thống nhất thực hiện Chương trình Phát triển thành phố phát thải carbon thấp dựa trên cơ chế tín dụng chung JCM do Chính phủ Nhật Bản đề xuất từ năm 2011.

Tháng 10/2013, lãnh đạo hai thành phố đã ký kết Biên bản ghi nhớ về thực hiện Chương trình này với các lĩnh vực ưu tiên hợp tác gồm: Quy hoạch, hiệu quả sử dụng năng lượng, phát triển giao thông công cộng, quản lý nguồn nước bền vững, xử lý tổng hợp chất thải rắn theo hướng tái sinh năng lượng, xử lý nước thải công nghiệp và đô thị trên cơ sở TP Osaka hỗ trợ TP HCM triển khai các dự án theo Cơ chế tín dụng chung JCM.

Một trong những nội dung được triển khai trong năm 2014 vừa qua là xây dựng Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 -2020 cho TP HCM trên cơ sở các cơ quan TP.Osakan phối hợp với các Sở ngành thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu TP.HCM để thực hiện. Vấn đề then chốt của Kế hoạch hành động là phải thu thập đầy đủ số liệu, chính xác để có thế tính toán được mức độ phát thải CO2 của thành phố; xác định mục tiêu giảm thiểu phát thải và đề xuất chính sách, giải pháp hành động để đạt mục tiêu. Hội nghị hôm nay là để hai TP Osaka và TP HCM đánh giá kết quả, tiến độ triển khai các chương trình dự án trong thời gian qua và đề xuất các bước tiếp theo trong giai đoạn tới.

Bộ TN-MT hoan nghênh và đánh giá cáo sáng kiến hợp tác phát triển carbon thấp giữa TP HCM và TP Osaka. Để triển khai sáng kiến một cách toàn diện, rất cần sự hợp tác không chỉ giữa cấp thành phố với thành phố, mà còn cần có sự hợp tác giữa các trung tâm nghiên cứu và đào tạo, giữa các DN và giữa các cụm dân cư với nhau. Thông qua hợp tác, các thế mạnh của TP Osaka, đặc biệt là thế mạnh về khoa học, công nghệ ít phát thải nhà kính sẽ được chuyển giao cho các đối tác TP HCM. Điều này sẽ góp phần quan trọng cho việc xây dựng xã hội ít phát thải carbon tại TP HCM. Sáng kiến hợp tác giữa hai thành phố sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa VN và Nhật Bản vì mục tiêu phát triển bền vững. Bộ TN-MT sẽ tích cực phối hợp với TP.HCM và TP Osaka để triển khai thực hiện mô hình hợp tác này” – Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho hay.

Theo P.V/ Diễn đàn Doanh nghiệp Điện tử