Hệ thống hóa khí bằng nguyên liệu sinh khối: Sáng kiến vì môi trường

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường từ khói bếp và tận dụng triệt để nguồn nguyên liệu tái tạo thay thế cho nguồn nguyên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt, anh Bùi Công Tráng đến từ tiểu khu 2 thị trấn Thuận Châu tỉnh Sơn La đã nghiên cứu và chế tạo ra hệ thống hóa khí sinh nhiệt gián tiếp từ nhiên liệu sinh khối.

Sinh khối là dạng vật liệu sinh học từ sự sống, hay gần đây là sinh vật sống, đa số là các cây trồng hay vật liệu có nguồn gốc từ thực vật. Được xem là nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sinh khối có thể dùng trực tiếp, gián tiếp một lần hay chuyển thành dạng năng lượng khác như nhiên liệu sinh học. Sinh khối có thể chuyển thành năng lượng theo ba cách: chuyển đổi nhiệt, chuyển đổi hóa học, và chuyển đổi sinh hóa.

Anh Bùi Công Tráng – Tác giả sáng kiến

Nguyên lý hoạt động của hệ thống là quá trình chuyển hóa nhiên liệu từ thể rắn sang thể khí nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng lên gấp nhiều lần, bằng cách đốt nhiên liệu trong môi trường thiếu oxy và đốt cháy dưới dạng than hồng không có ngọn lửa.

“Hệ thống hóa khí sinh nhiệt” gián tiếp từ nhiên liệu sinh khối gồm 1 thùng hóa khí có thiết kế hình trụ, được làm bằng tôn mạ kẽm chống gỉ, có chức năng chứa và đốt cháy nhiên liệu. Bình trung gian có nhiệm vụ chế hòa khí và loại bỏ hơi nước cùng các tạp chất độc hại, làm mát khí trước khi đưa khí tới mặt đốt, cũng như tách lấy khí cháy được để sử dụng.

Ngoài ra, hệ thống còn được trang bị thêm 3 mô tơ sử dụng điện 220v: Mô tơ quạt hút có nhiệm vụ hút khí từ thùng hóa khí tới bình trung gian giúp người cấp nhiên liệu tránh được khói bụi và khí độc hại, đồng thời cũng duy trì quá trình cháy liên tục cho hệ thống khi cấp thêm nhiên liệu; mô tơ đầm rung dùng để nén chặt nhiên liệu, làm tăng khả năng sinh khí gas hỗn hợp, kéo dài thời gian sử dụng; mô tơ quạt thổi có chiết áp điều chỉnh tốc độ giúp cấp oxy và duy trì quá trình cháy trong thùng hóa khí.

Cuối cùng bộ phận đốt khí gas sinh nhiệt được làm bằng thép, bên trong là lớp gốm chịu nhiệt được chia thành 4000 lỗ nhỏ nhằm đốt triệt tiêu lượng khí gas phun ra. Mặt trên của lớp gốm là lớp lưới wolfam (vôn phờ ram). Khi đốt, lớp lưới wolfam sẽ cháy hồng rực ở dạng than hồng không có ngọn lửa, cho nhiệt lượng cao và sạch.

“Hệ thống hóa khí sinh nhiệt” gián tiếp từ nhiên liệu sinh khối của tác giả có chi phí đầu tư thấp, dễ dàng sử dụng và an toàn, không có khói bụi, không có khí thải độc hại cho con người và môi trường xung quanh. Lượng nhiệt sinh ra ổn định nên rất phù hợp cho các bếp ăn tập thể hay sấy các loại nông sản, thực phẩm, dược liệu và nhiều lĩnh vực khác trong công nghiệp.

Theo cost-thanhhoa.gov.vn (23/7/2018)