Hà Nội nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày một gia tăng, để nắm bắt cơ hội trở thành động lực tăng trưởng xanh, cùng với các đô thị phát triển của Đông Nam Á, Hà Nội đã lựa chọn hướng tiếp cận những giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hơn mà vẫn đáp ứng được nhu cầu cơ bản trong sản xuất và đời sống.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giai đoạn 2011-2015, TP. Hà Nội đã tập trung triển khai 4 nội dung lớn gồm: Tăng cường giáo dục, tuyên truyền phổ biến thông tin, vận động cộng đồng, nâng cao nhận thức, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ môi trường; phát triển, phổ biến các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, từng bước loại bỏ các trang thiết bị hiệu suất thấp; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các tòa nhà; thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành giao thông vận tải. Với các hoạt động được triển khai đồng bộ theo 4 nội dung trên, giai đoạn 2011-2015, Hà Nội ước tính năng lượng tiết kiệm đạt 6,7% dự báo nhu cầu năng lượng. Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố đã làm giảm hệ số đàn hồi năng lượng/GDP từ 2,0% (năm 2006) xuống 1,48% (năm 2015).Phát triển các mô hình tiết kiệm năng lượng

Hà Nội đã đẩy mạnh sử dụng các trang thiết bị có hiệu suất cao, thay thế dần các trang thiết bị có hiệu suất thấp, tiến tới loại bỏ các trang thiết bị công nghệ lạc hậu. Áp dụng tiêu chuẩn và định mức kỹ thuật tiên tiến nhằm cải thiện hiệu suất năng lượng, ước tính giảm được 10% cường độ năng lượng trong các cơ sở sử dụng nhiều năng lượng.

Đặc biệt, đối với các tòa nhà, Hà Nội đã thực hiện việc quản lý bắt buộc theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam “Các công trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”. Hỗ trợ kiểm toán năng lượng cho 51 tòa nhà, tư vấn 258 giải pháp tiết kiệm năng lượng, trong đó có 102 giải pháp đã được các tòa nhà thực hiện, tiết kiệm 3.767 TOE tương đương 75,69 tỷ đồng. Thành phố đã xây dựng mô hình quản lý năng lượng cho các loại hình tòa nhà xây dựng sử dụng nhiều năng lượng đạt hiệu suất cao về năng lượng, tiêu biểu là: Tòa nhà HITC, Khách sạn Sheraton, tòa nhà Ocean Park, tòa nhà Agribank, Siêu thị Big C Thăng Long, Trung tâm thương mại Savico Megamall, trong đó có 2 đơn vị đạt giải quản lý năng lượng của ASEAN: Tòa nhà Agribank đạt giải nhì, Tòa nhà Ocean Park đạt giải 3. Từ đó, thành phố đã phổ biến, nhân rộng mô hình thành công về nâng cao hiệu suất năng lượng để các cơ sở sử dụng năng lượng có mô hình tương tự áp dụng thực hiện.

Bên cạnh đó, Hà Nội còn hỗ trợ thực hiện kiểm toán năng lượng cho các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp và khu chế xuất, cụm công nghiệp như: Bắc Thăng Long, Nam Thăng Long, Phú Nghĩa…; tư vấn cho 135 doanh nghiệp với 564 giải pháp giúp tiết kiệm được 9.138 TOE tương đương 70,69 tỷ đồng, trong đó có các đơn vị tiêu biểu: Công ty Ghoshi Thăng Long, Công ty TNHH Toto Việt Nam, Công ty TNHH Điện tử Young Fast Việt Nam…. Đặc biệt, Công ty TNHH Panasonic Việt Nam đã đạt giải nhì mô hình quản lý năng lượng của ASEAN. Các mô hình này đã được nhân rộng đến các doanh nghiệp có cùng loại hình sản xuất trên địa bàn thành phố.

Đối với lĩnh vực giao thông vận tải, Hà Nội đã nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng, đáp ứng được 15% nhu cầu vận tải hành khách công cộng trên địa bàn. Cùng với đó, thành phố cũng nâng cao công tác tuyên truyền và khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, sử dụng năng lượng tái tạo thay thế nhiên liệu truyền thống trong giao thông, đầu tư phương tiện vận tải có chất lượng cao, tiêu hao ít nhiên liệu, hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Đồng bộ hóa các công cụ

Khu vực phát triển đô thị của Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng trong tương lai. Với mức tiêu thụ năng lượng điện chiếm 11% của cả nước, tăng trưởng tiêu thụ điện 10-12%/năm, TP. Hà Nội hiện chỉ đứng sau TP. Hồ Chí Minh. Để sử dụng năng lượng hiệu quả, Hà Nội cần phát triển nguồn nhân lực quản lý năng lượng tại các cơ sở sử dụng năng lượng. Khu vực phát triển đô thị cần được quy hoạch các công trình xây dựng đồng bộ với hạ tầng giao thông, dịch vụ công cộng, sử dụng tối đa điều kiện tự nhiên hướng mặt trời, hướng gió, tăng diện tích cây xanh. Các công trình xây dựng khu vực phát triển đô thị phải tuân thủ quy chuẩn về công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả, sử dụng công cụ hiệu quả năng lượng hơn trong các tòa nhà (EDGE – Excellence in design for greater efficiencies) để tính toán hiệu quả đầu tư các công trình trước khi xây dựng, sử dụng các sản phẩm vật liệu xây dựng dán nhãn tiết kiệm năng lượng, khuyến khích phát triển công trình xây dựng xanh, xây dựng các trung tâm cung cấp hơi nhiệt để nâng cao hiệu quả làm mát, sưởi ấm trong khu vực đô thị. Phát triển thị trường công nghệ, trang thiết bị hiệu suất cao về năng lượng.

Sử dụng năng lượng hiệu quả trong khu vực phát triển đô thị là một trong những yếu tố quan trọng nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng của TP. Hà Nội, góp phần giảm hệ số đàn hồi năng lượng/GDP của Việt Nam, hướng tới nền kinh tề các bon thấp, ứng phó biến đổi khí hậu. Do vậy, theo đuổi con đường tăng trưởng sạch hơn, bền vững hơn và sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn sẽ là hướng đi đúng đắn của Hà Nội trong hành trình phát triển hướng đến thành phố “xanh”.

Theo ven.vn