Giải pháp sản xuất sạch ở Nhà máy bia Sài Gòn – Mê Linh

Sản xuất bia có nhiều tiềm năng áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn, bởi đây là lĩnh vực sử dụng lượng điện, nước lớn, đồng thời nước thải có hàm lượng hữu cơ, pH và nhiệt độ cao. Thông qua đội ngũ chuyên gia kỹ thuật của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội (ECC Hà Nội) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), nhiều giải pháp sản xuất sạch hơn đã được tư vấn cho Ban lãnh đạo Nhà máy bia Sài Gòn – Mê Linh thuộc Công ty CP Bia, Rượu Sài Gòn – Đồng Xuân.

 Hiện dây chuyền sản xuất của Nhà máy Bia Sài Gòn – Mê Linh đang sử dụng 3 máy nén lạnh piston, mỗi máy 130 kW hoạt động song song với nhau. Qua kiểm tra, các chuyên gia của JICA Nhật Bản phát hiện tại các máy nén bị gãy trục rất nhiều, hệ thống lạnh được cài đặt tại nhà máy từ -30C đến -70C, cao so với mức trung bình (-20C đến -40C). Hệ thống đường ống dẫn nước cho sản xuất và sinh hoạt bị rò rỉ nhiều chỗ cũng gây thất thoát nước, lãng phí tài nguyên và làm tăng chi phí của doanh nghiệp.

Theo thiết kế ban đầu, nhà máy có 3 lò hơi đốt than công suất 2.5 tấn/h. Tuy nhiên, nhà máy chỉ sử dụng 2 lò hơi để sản xuất, 1 lò hơi dự phòng trong những ngày sản xuất cao điểm, nhiên liệu của lò hơi được đưa vào theo phương pháp thủ công.…

Ông Hoàng Minh Lâm, Phó Giám đốc ECC Hà Nội cho biết: Qua khảo sát, đánh giá nhanh hiện trạng thiết bị và dây chuyền sản xuất tại nhà máy, chúng tôi đã tư vấn cho đơn vị 32 cơ hội có thể áp dụng được các giải pháp sản xuất sạch hơn từ khu vực nấu bia đến khu vực lên men, chiết chai và khu vực phụ trợ. Đây là những giải pháp kết hợp cả quản lý nội vi và đầu tư các hạng mục nhỏ đòi hỏi phải cải tiến công nghệ, đầu tư thiết bị bổ sung ở một số hạng mục nhằm kiểm soát tốt quy trình sản xuất sao cho tối ưu cả về chi phí và chất lượng”.

Theo đó, giải pháp quản lý nội vi là áp dụng phương pháp 5S của Nhật Bản cho toàn nhà máy, đặc biệt là bộ phận văn phòng, kho hàng và các bộ phận cung cấp vật tư. Đây là công cụ quản lý nội vi dễ thực hiện và đem lại hiệu quả lớn, giúp loại bỏ tức thời các lãng phí nguyên vật liệu, điện, nước…giúp nhà máy sạch sẽ – gọn gàng – an toàn; duy trì nền nếp làm việc công nghiệp, thúc đẩy khả năng sáng tạo và tạo ra phong trào cải tiến liên tục trong sản xuất.

Về giải pháp công nghệ, các chuyên gia đã đưa ra những giải pháp như: Sử dụng công nghệ và thiết bị nghiền bằng máy nghiền búa và thiết bị lọc khung bản áp suất cao bằng máy lọc Meura thế hệ mới. Công nghệ này giúp doanh nghiệp xác định được hiệu suất trích ly nguyên liệu, thời gian lọc chỉ dưới 100 phút/mẻ, cho phép 1 ngày có thể nấu gần 16 mẻ với nồng độ dịch đường cao. Bên cạnh đó, thay vì thải bỏ, dịch nha loãng được thu hồi vào tank chứa có bảo ôn và gia nhiệt dùng làm nước nấu cho mẻ tiếp theo, góp phần tiết kiệm nước và nguyên liệu đầu vào.

Theo ông Hoàng Minh Lâm, để các giải pháp thực sự có hiệu quả, doanh nghiệp cần triển khai đánh giá chi tiết sản xuất sạch hơn, kiểm toán/cân bằng vật chất năng lượng toàn bộ quy trình của nhà máy. Từ đó mới đề xuất được các giải pháp sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.

Theo baocongthuong.vn