EU chú trọng phát triển năng lượng đại dương

Ngày 16/4  Ủy ban châu Âu (EC) đã tổ chức Diễn đàn lần thứ 3 về năng lượng đại dương ở Brussels (Bỉ) nhằm hoàn thiện chính sách của Liên minh châu Âu (EU) cũng như thúc đẩy nỗ lực của các quốc gia thành viên trong phát triển năng lượng tái tạo, đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu chiến lược của châu Âu đến năm 2020 và mục tiêu dài hạn của châu Âu giảm phát thải hiệu ứng nhà kính.
S6Windfarm (3)
Năng lượng đại dương (ảnh minh họa: wavestarenergy.com)
Theo bà Lowri Evans, Tổng vụ trưởng về các vấn đề biển và nghề cá thuộc EC, châu Âu đang hướng tới công nghệ mới về năng lượng đại dương bao gồm năng lượng sóng, thủy triều, độ mặn, khí tượng vật lý học, nhằm xây dựng một kế hoạch hành động để khai thác tiềm năng này.

Việc khai thác bền vững tiềm năng kinh tế của biển và đại dương là một yếu tố then chốt trong chính sách biển của EU. Mới đây, ngành năng lượng đại dương đã được EC coi là 1 trong 5 lĩnh vực phát triển kinh tế xanh nhằm tạo thêm nhiều việc làm cho khu vực ven biển.

Ngoài ra, việc khai thác nguồn năng lượng đại dương còn giúp cho EU hạn chế sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt hóa thạch sử dụng trong sản xuất điện và tăng cường an ninh năng lượng. Đây là một khía cạnh đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia EU và khu vực biển đảo, nơi nguồn năng lượng xanh góp phần đảm bảo việc tự chủ năng lượng, thay thế việc sản xuất điện với giá thành cao bằng các nhà máy điện diesel. Hiện nay mỗi năm, EU chi khoảng 500 tỷ euro cho năng lượng hóa thạch.

Ông Rémi Gruet, Giám đốc phụ trách chính sách và triển khai của Hiệp hội Năng lượng đại dương châu Âu (EOE) cho biết năng lượng xanh đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của EC để có thể tham gia vào Liên minh năng lượng mà EU sắp thành lập. Đặc biệt là trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine đang diễn ra phức tạp thì năng lượng đại dương sẵn có sẽ giúp châu Âu tránh sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt từ Ukraine mà Nga có thể cắt bất kỳ lúc nào.

Ông Rémi Gruet cho rằng Việt Nam, với hơn 3.000 km bờ biển, rất thuận lợi để khai thác năng lượng đại dương. Với ưu điểm sẵn có và ổn định, nguồn năng lượng mới này sẽ giúp kinh tế của các vùng ven biển ở Việt Nam phát triển.

Diễn đàn năng lượng đại dương là một trong hàng loạt các sự kiện nhằm chuẩn bị cho những đóng góp của EU vào Hội nghị quốc tế về khí hậu sẽ diễn ra vào cuối năm nay tại Paris (Pháp).

Theo baodientu.chinhphu.vn