Đầu tư năng lượng sạch tăng vọt trong năm 2014

Năm 2014, thế giới đã đầu tư khoảng 310 tỷ USD vào năng lượng sạch. Trung Quốc và Mỹ là hai quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực đầu tư này.

China to improve renewable energy financing

 Ảnh minh họa (Nguồn: http://www.carbonsolutionsglobal.com/)

Đầu tư toàn cầu vào năng lượng sạch đã nhảy vọt 16% do sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời ở Mỹ và Trung Quốc, riêng chi phí cho năng lượng mặt trời tăng 25%. Loại năng lượng này thu hút hơn 50% tổng vốn đầu tư.

Với 90 tỷ USD, Trung Quốc là nước đi đầu trong lĩnh vực đầu tư vào năng lượng sạch, tiếp đến là Mỹ (52tỷ USD), Nhật (41 tỷ USD). Dù phát triển mạnh mẽ, nhưng châu Âu chỉ chi khoản tiền khiêm tốn trị giá 66 tỷ USD.

Thị trường năng lượng sạch đã rơi vào tình trạng ảm đạm trong thập kỷ qua. Phải đến năm 2011, nó mới bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng. Theo Tổ chức Tài chính năng lượng mới Bloomberg, 310 tỷ USD đã được đầu tư vào năng lượng sạch trong năm 2014, con số này chỉ đứng sau mức kỷ lục 317 tỷ USD của năm 2011. Tuy nhiên, đây vẫn là tín hiệu đáng mừng vì giá của năng lượng sạch liên tục giảm trong năm năm qua.

Ông Richard Black, Giám đốc Đơn vị Năng lượng và Khí hậu thông minh cho biết: “Những thống kê gần đây chỉ ra rằng năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời càng ngày càng có giá thành hấp dẫn, nó sẽ nhanh chóng cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ, khí đốt,…)”. Giá dầu thô giảm sâu đã tác động nhẹ tới thị trường năng lượng sạch.

Theo Hoàng Hà/ Nhân Dân, 12/01/2015