Đan Mạch thẳng tiến trên con đường phát triển không carbon

Đan Mạch đang thực hiện cam kết về sử dụng năng lượng tái tạo, hướng tới một đất nước không carbon vào năm 2050.  Với việc mở rộng sản xuất điện gió ngoài khơi, chuyển đổi sang lưới điện thông minh, kết hợp cùng các sáng kiến tiết kiệm năng lượng, Đan Mạch đang trên đường trở thành quốc gia dẫn đầu về năng lượng Liên minh Châu  Âu (EU).

Vào những năm 1970, 92% điện năng của Đan Mạch được sản xuất từ dầu nhập khẩu. Còn hiện tại, hơn 40% lưới điện được vận hành nhờ năng lượng tái tạo. Quốc gia này đang hướng tới sản xuất 100% điện bằng năng lượng tái tạo vào năm 2035, và tất cả các khu vực ngành nghề sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050.

Đan Mạch cũng dự định giảm 40% phát thải khí nhà kính vào năm 2020.

Trên thực tế, Đan Mạch cũng là một quốc gia may mắn khi có tốc độ gió trung bình đạt 7,6 mét/giây. Nước này dự định sẽ đáp ứng được 50% tiêu thụ điện bằng năng lượng gió vào năm 2020. Hiện tại mọi việc đang rất thuận lợi. Vào năm 2015, điện gió đã cung cấp 42% năng lượng cho nước này.

Đan Mạch là quốc gia đầu tiên trên thế giới xây dựng những trang trại điện gió ngoài khơi quy mô lớn, họ đã lắp đặt một trang trại với công suất 5 MW, kéo dài 2 km trên bờ biển vào năm 1991. Kể từ đó, Đan Mạch đã lắp đặt thêm 4 trang trại gió ngoài khơi, nâng công suất phong điện lên 1.271 MW.

Ngoài ra, nước này cũng có hơn 300 tuabin gió trên bờ với công suất 5.070 MW (tính đến ngày 1/1/2016). Để cung cấp 50% điện bằng năng lượng gió vào năm 2020, Đan Mạch cũng đã khai thác thêm 1.000 MW công suất điện ngoài khơi, 500 MW điện gió gần bờ, trong khi đó thay thế các tuabin gió cũ trong đất liền bằng tua bin mới có công suất cao hơn.

Để tránh sự phản đối của người dân đối với việc xây dựng trang trại điện gió trên bờ, chính phủ Đan Mạch đã thi hành nhiều điều luật để có được sự đồng thuận của công chúng. Ví dụ, người dân sẽ được đền bù nếu mất tài sản do ảnh hưởng của các tuabin gió, địa phương sẽ nhận được tiền trên mỗi MWh điện được tạo ra, và ít nhất 20% cổ phần của trang trại điện gió phải được trao cho người dân địa phương.

Trong hơn 30 năm, tiêu thụ năng lượng của Đan Mạch vẫn duy trì ổn định dù GDP đã tăng gấp đôi. Trên thực tế, Đan Mạch là một trong những nước sử dụng năng lượng hiệu quả nhất EU và Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD, một phần nhờ các công ty đã tối ưu hóa quy trình sản xuất công nghiệp, thiết bị, và cơ sở vật chất. Đan Mạch đặt ra mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng thêm 7% vào năm 2020 so với năm 2010.

Ngoài ra, 12% điện tại Đan Mạch được sản xuất từ khí sinh học và rác thải hữu cơ từ các nhà máy điện nhiệt kết hợp (CHP). Ngày nay, có hơn 670 nhà máy phân bổ trên khắp đất nước này. Các nhà máy CHP cùng với tuabin gió khiến Đan Mạch trở thành một trong những quốc gia sản xuất và phân phối điện nhiều nhất trên thế giới.

Ngoài ra, trong lĩnh vực vận tải, để hạn chế nhu cầu tiêu thụ xăng, Đan Mạch đã nâng thuế mua xe ô tố mới lên 180%, nhưng sẽ miến thuế nên mua xe điện. Bên cạnh đó, nước này còn có bài đỗ xe điện miễn phí trên khắp thành phố. Ước tính tại Đan Mạch có hơn 4 triệu xe đạp và hơn 10.000 km làn đường riêng cho xe đạp.

Đan Mạch đang chứng minh được rằng một tương lai không sử dụng nhiên liệu hóa thạch là hoàn toàn có thể, và họ đang từng bước hiện thực hóa điều này.

Theo tietkiemnangluong.com.vn