Công ty TNHH Nam Dược: Công nghệ xanh, môi trường sạch, sản phẩm an toàn

Theo thống kê, cả nước hiện có 322 đơn vị và cơ sở sản xuất thuốc từ dược liệu, trong có chỉ có trên 10 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn GMP-WHO. Việc đầu tư vào công nghệ sản xuất giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm và kiểm soát ô nhiễm tại nguồn. Ý thức được điều đó, ngay từ khi bắt đầu xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất thuốc Nam Dược, công ty TNHH Nam Dược đã áp dụng công cụ quản lý và công nghệ hiện đại vào sản xuất nhằm cho ra thị trường sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, môi trường sạch, tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu đầu vào.

Công ty TNHH Nam Dược : Công nghệ xanh, môi trường sạch, sản phẩm an toàn
Nam Dược là nhà máy đông dược đầu tiên tại miền Bắc đạt chuẩn GMP-WHO và bộ tích hợp IMS

Là một doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh sản phẩm trực tiếp ảnh hướng tới sức khỏe của con người, công ty luôn xác định công nghệ tiên tiến, dây chuyền máy móc thiết bị hiện đại đồng bộ được xây dựng và lắp đặt tuân theo các yêu cầu của WHO là một trong những yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm, giúp sử dụng nguyên nhiên vật liệu hiệu quả và kiểm soát tốt môi trường.

Năm 2013, công ty đã mở rộng dây chuyền sản xuất thực phẩm chức năng, xây dựng nhà xưởng khép kín cùng với khu sản xuất thuốc đông dược có hệ thống điều hòa và xử lý không khí các cấp độ, đảm bảo môi trường sản xuất trong sạch. Các dây chuyền thiết bị sản xuất được bố trí hợp lý, góp phần nâng cao năng suất lao động.

Phòng kiểm định vi sinh được trang bị thiết bị tạo dòng không khí bất định hướng, tạo điều kiện cho kiểm tra vô trùng và một số kiểm tra vi sinh khác. Áp suất ở mỗi khu vực trong phòng là không giống nhau để tránh hiện tượng phát tán ô nhiễm. Các yếu tố như hướng khí, tốc độ khí, hiệu quả lọc HEPA và thiết bị giám sát môi trường thường xuyên được kiểm tra.

Đối với hệ thống xử lý khí thải phòng kiểm nghiệm, với hệ thống quạt hút và tủ hút tại các phòng thí nghiệm và các kho hóa chất, toàn bộ khí thải của phòng thí nghiệm được thu gom tại hộp thu gom, giảm âm để điều tiết lưu lượng cho quạt hút khí thải công suất 4,5 kW không gây ra tiếng ồn và rung. Thông qua đường ống dẫn khí bằng ống PVC (chịu được hóa chất), khí thải từ hộp thu gom được đưa vào thiết bị lọc. Sau khi ra khỏi thiết bị này, khí đạt tiêu chuẩn quy định sẽ được thải thẳng vào môi trường.

Hệ thống cấp nước của nhà máy là hệ thống nước tuần hoàn làm mát với lưu lượng 275m3/h, nước được xử lý bằng thiết bị làm mềm điện tử và trao đổi cation. Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy được thiết kế ngầm dưới đất. Nước thải theo đường ống dẫn, tập trung vào bể chứa, được xử lý bằng phương pháp vi sinh lắng lọc với công suất 5m3/h. Nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn quy định (BOD=20mg/l).

Nam Dược là một trong số ít các DN sản xuất dược phẩm trong cả nước đạt tiêu chuẩn GMP-WHO và là DN sản xuất dược phẩm đầu tiên ở Việt Nam được cấp Chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng tích hợp theo tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với việc hiện đại hóa công nghệ, tối ưu các quy trình sản xuất nhằm tiết giảm chi phí nguyên nhiên vật liệu đầu vào, tiết kiệm năng lượng, kiểm soát tốt ô nhiễm tại nguồn đã góp phần làm cho thương hiệu Nam Dược chiếm được trái tim của người tiêu dùng Việt Nam.

Theo Minh Kỳ – ven.vn