Cơ sở sản xuất hydro “sạch” qui mô công nghiệp đầu tiên ở châu Âu

Những viên đá đầu tiên của cơ sở sản xuất hydro “xanh” qui mô công nghiệp đầu tiên và của một trung tâm R&D chuyên sản xuất hydro ngoài khơi vừa được đặt gần khu vực các tuabin gió ở Bouin, Vendée (tỉnh phía tây nước Pháp), bởi Lhyfe, nhà sản xuất và cung cấp hydro, Liên đoàn năng lượng Vendée (SyDEV).

Lhyfe, dưới sự chủ trì của người sáng lập Matthieu Guesné, người tiên phong ở châu Âu trong phương pháp sản xuất hydro này (kết nối trực tiếp với nguồn năng lượng tái tạo), và chi nhánh của Lhyfe tại Pays de la Loire, là những người khởi tạo dự án này.

Công việc xây dựng cơ sở sản xuất hydro “xanh” tại Bouin theo kế hoạch ​​sẽ hoàn thành vào năm 2021.

Một tòa nhà công nghiệp rộng 700 m² sẽ được dành để sản xuất hydro tái tạo, sẽ được kết nối trực tiếp với các tuabin gió vào mùa xuân năm 2021.

Mô hình cơ sở sản xuất hydro “sạch” qui mô công nghiệp đầu tiên ở châu Âu.

Ngoài ra, 200 m² văn phòng sẽ là trung tâm R&D đầu tiên của Lhyfe dành riêng cho việc sản xuất hydro ngoài khơi, tất cả đều nằm trên một khu đất rộng 4000 m² nằm gần Port-du-Bec.

Sau đó, Lhyfe sẽ nhận các thiết bị khác nhau – đặc biệt là máy điện phân – để chuyển sang giai đoạn lắp ráp và thử nghiệm. Dự kiến ​​sẽ giao 300 kg hydro tái tạo đầu tiên mỗi ngày vào mùa xuân năm 2021.

Bên cạnh nhà máy sản xuất, trung tâm R&D đầu tiên của Lhyfe sẽ dành riêng cho việc nghiên cứu tối ưu hóa quy trình sản xuất trên bờ và phát triển sản xuất hydro sạch ngoài khơi. Lhyfe có kế hoạch đầu tư 7,5 triệu euro vào nghiên cứu và phát triển trong ba năm tới.

Dự án này nằm trong chiến lược quốc gia về phát triển hydro không carbon ở Pháp.

Lhyfe cũng nhân sự kiện Vendée để thông báo về việc mở công ty con quốc tế đầu tiên của mình tại Đức.

Với kế hoạch 9 tỷ euro, nước láng giềng Đức là một đối tác lớn ở châu Âu về thị trường hydro, một thông cáo báo chí từ Lhyfe cho biết.

Lhyfe nói thêm rằng công ty con đầu tiên này đang khởi động một loạt các văn phòng đại diện ở Tây Ban Nha , Ý, Bồ Đào Nha và Bắc Âu.

Nh.Thạch theo AFP
https://petrotimes.vn/co-so-san-xuat-hydro-sach-qui-mo-cong-nghiep-dau-tien-o-chau-au-580268.html