Chè Khánh Hoà: Mô hình sản xuất sạch điển hình

Là một trong những DN thành công của Phú Thọ trong triển khai các giải pháp sản xuất sạch hơn (SXSH), Công ty Chè Khánh Hòa được coi là điển hình cho các DN chè trong ứng dụng các giải pháp này.
Nằm trên vùng nguyên liệu chè của huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, những năm gần đây sản lượng sản xuất của Công ty Chè Khánh Hòa ngày càng tăng.

Giống như nhiều DN khác hoạt động trên địa bàn, tiềm năng SXSH của công ty rất lớn. Dây chuyền máy móc lạc hậu, điều kiện cơ sở hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu phát triển… chính là nguyên nhân khiến các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp không tận dụng hết công suất, chất lượng sản phẩm chưa cao, còn thất thoát nguyên, nhiên vật liệu trong quá trình sản xuất cũng như tăng phát thải ô nhiểm ra môi trường.

Theo đó, năm 2009, được sự trợ giúp của Bộ Công Thương, công ty bắt đầu ứng dụng các giải pháp SXSH tại các nhà máy sản xuất của mình.

Cụ thể, sau khi tiến hành đánh giá SXSH, xác định các giải pháp cải tiến, công ty đã thực hiện 20 giải pháp quản lý nội vi không tốn chi phí và chi phí thấp như đào tạo công nhân trong kỹ thuật vận hành lò; Bảo ôn đường ống cấp nhiệt; Lựa chọn mua than có kích thước đồng đều; Giảm tạp chất chứa trong than…

Chỉ với các giải pháp đơn giản với tổng giá trị đầu tư là 155 triệu đồng này, mỗi năm, lợi ích mà công ty thu được là 490 triệu đồng nhờ giảm thất thoát nguyên, nhiên vật liệu.

Nhận thấy những lợi ích rõ nét sau khi áp dụng SXSH, sau khi áp dụng các giải pháp quản lý nội vi chi phí thấp, công ty đã chủ động áp dụng các giải pháp đầu tư lớn hơn nhằm giải quyết triệt để các vấn đề môi trường nổi cộm.

Cụ thể, công ty đầu tư 7,6 tỷ đồng để thay thế máy vò chè nâng cao chất lượng sản phẩm; Hút bụi chè thu hồi làm sản phẩm; Tận dụng cẫng chè thải để làm sản phẩm chè mới; Thay thế lò sấy than cho công đoạn héo chè… Hiệu quả đem lại từ các giải pháp này là 1,9 tỷ đồng/năm do giảm tiêu thụ nguyên nhiên liệu, tăng sản lượng và giảm nhân công.

Từ những thành công đó, sau khi những hỗ trợ của Bộ Công Thương kết thúc, công ty vẫn quyết định duy trì các giải pháp SXSH bằng cách lồng ghép các hoạt động SXSH vào hệ thống quản lý chung tại cơ sở.

Nhằm tạo thuận lợi cho quá trình này, một hệ thống quản lý môi trường đơn giản đã được thiết lập. Công ty cũng thiết lập một chính sách môi trường trong đó quy định nghiêm chỉnh việc chấp hành luật Bảo vệ môi trường và các quy định của pháp luật, đảm bảo sự phát triển bền vững và giảm thiểu các nguồn phát sinh chất thải.

Tích hợp hệ thống quản lý trong quá trình sản xuất với hệ thống quản lý môi trường, qua đó việc tiêu thụ năng lượng và nguyên vật liệu được giám sát chặt chẽ.

Thành công của Công ty Chè Khánh Hòa đã khẳng định, SXSH không chỉ mang lại lợi ích tiết kiệm năng lượng, nguyên liệu sử dụng, giảm phát thải, giảm lượng nước tiêu thụ, mà còn giúp công ty phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định uy tín.

Có thể nói, các giải pháp SXSH được thực hiện tại công ty chính là những ví dụ điển hình để các DN trong ngành chế biến chè tại Việt Nam tham khảo, áp dụng.

Theo vinanet.vn