Việt Nam hướng tới nền công nghiệp điện tử an toàn, bền vững

​​Ngày 14/7, tại Hà Nội, Hội thảo về hệ thống quản lý chất thải điện tử quốc tế lần thứ 4 năm 2014 đã diễn ra.
ewaste
Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến, những năm gần đây, ngành công nghiệp công nghệ thông tin ở Việt Nam đã có những bước tăng trưởng mạnh. Số liệu thống kê cho thấy tổng doanh thu công nghiệp công nghệ thông tin năm 2012 đạt mức 25,5 tỷ USD, tăng trưởng 86,3%; xuất khẩu sản phẩm công nghệ thông tin đạt 20 tỷ USD, tăng 82% so với năm 2011 và chiếm 17,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Cùng với tốc độ phát triển trên, tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất trong lĩnh vực công nghệ thông tin thời gian qua là thách thức không nhỏ đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Chất thải điện tử tại Việt Nam đang được xử lý theo hướng tái sử dụng, nếu không sử dụng được nữa mới đưa ra bãi chôn lấp. Tuy vậy, công nghệ tái chế của Việt Nam còn quá lạc hậu. Các kim loại và linh kiện điện tử còn hữu dụng được bóc tách và đem bán hoặc sửa chữa, phần còn lại chủ yếu được đốt hoặc nghiền rồi pha thêm hóa chất để tạo ra sản phẩm mới, vốn là các sản phẩm đơn giản như chai lọ, túi nilon với số lượng còn hạn chế.

Nhằm phát triển một nền công nghiệp điện tử an toàn, bền vững, ngày 9/8/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 50/2013 quy định về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ. Quyết định này quy định về trách nhiệm, quyền lợi, hoạt động thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ trên lãnh thổ Việt Nam. Quyết định này áp dụng đối với doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ trên lãnh thổ Việt Nam.

Các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thải bỏ có trách nhiệm thiết lập các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ; thỏa thuận với người tiêu dùng về cách thức chuyển giao và tiếp nhận sản phẩm thải bỏ tại điểm thu hồi, vận chuyển đến cơ sở xử lý; đồng thời phải thông báo bằng văn bản đến Bộ Tài nguyên và Môi trường về các điểm thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ và công khai thông tin liên quan trên Cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp và của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hàng năm, doanh nghiệp báo cáo lượng sản phẩm được sản xuất hoặc nhập khẩu đã bán ra thị trường Việt Nam; kết quả thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Từ đầu năm 2015, các sản phẩm thải bỏ như ắcquy và pin, thiết bị điện tử, điện dân dụng và công nghiệp, hóa chất sử dụng trong công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản và thuốc sử dụng cho người, dầu nhớt, mỡ bôi trơn… sẽ bị thu hồi và xử lý. Sang đầu năm 2016, những loại máy photocopy, tivi, tủ lạnh, máy điều hòa không khí, máy giặt, săm lốp các loại thải bỏ phải bị thu hồi. Đến đầu năm 2018, các loại phương tiện giao thông như xe môtô, xe gắn máy, xe ôtô loại thải sẽ bị thu hồi và xử lý bởi cơ quan chức năng.

Trong khuôn khổ hội thảo, đại biểu các nước đã cùng nhau trao đổi về tình hình mới nhất trong công tác quản lý chất thải điện tử tại các quốc gia và khu vực, nhằm tìm ra những kinh nghiệm và hướng đi đúng đắn nhất trong việc quản lý và xử lý chất thải điện tử, giúp bảo vệ môi trường toàn cầu./.

Theo TTXVN