Tiến tới cấm sử dụng hoàn toàn amiăng tại Việt Nam

Bộ Y tế và Bộ KHCN cùng đề xuất đưa amiăng vào danh mục hóa chất độc hại và tiến tới cấm sử dụng amiăng tại Việt Nam, bởi hiện nay không có ngưỡng an toàn nào trong việc sử dụng amiăng.

amiang

Sử dụng amiăng top đầu thế giới

Amiăng là một nhóm sợi khoáng chất tự nhiên với độ bền cao. Việt Nam là 1 trong 10 nước sử dụng amiăng nhiều nhất thế giới. Mỗi năm chúng ta nhập khoảng 60.000 tấn, chủ yếu để sản xuất tấm lợp… Cả nước hiện có 36 cơ sở sản xuất tấm lợp amiăng trắng với tổng công suất đạt gần 100 triệu m2 tấm lợp/năm.
Tuy nhiên, đây là chất nguy hiểm với sức khỏe con người. Theo WHO, tất cả các dạng amiăng đều gây u trung biểu mô, ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư buồng trứng cho con người… Hiện nay, mỗi năm toàn cầu có tới 107.000 người chết và hơn 1,5 triệu người phải sống với khuyết tật vì các bệnh có liên quan đến amiăng như ung thư phổi, bụi phổi, ung thư biểu mô ác tính.
Tại Việt Nam, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc bệnh viện K cho biết, mỗi năm Việt Nam có trên 150.000 trường hợp ung thư mới mắc và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư, chi phí thuốc điều trị của 5 bệnh viện trung ương năm 2010 là 1.621 tỷ đồng.
Theo kết quả nghiên cứu khoa học của Bộ Y tế, Việt Nam đã có  tới 80% ca ung thư trung biểu mô có liên quan đến amiăng.
Chính vì các gánh nặng bệnh tật do các bệnh liên quan đến amiăng, đến nay cả tổ chức WHO và tổ chức ILO đều khuyến nghị cấm hoàn toàn mọi dạng amiăng là cách hiệu quả nhất để loại bỏ các bệnh liên quan đến amiăng.

Đưa amiăng vào danh mục chất độc hại

Theo TS Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cộng đồng (Hội Liên hiệp khoa học kỹ thuật Việt Nam), nguyên nhân Việt Nam sử dụng amiăng nhiều nhất thế giới là do người dân  không thể nhận biết amiăng tồn tại trong những vật liệu gì nên vẫn sử dụng và tiếp xúc mà không biết rằng, mình đang tiếp xúc với nguồn bệnh gây ung thư.
Một nghiên cứu của Viện khoa học kỹ thuật-bảo hộ lao động thực hiện cũng chỉ ra rằng, mức độ hiểu biết của người lao động về amiăng còn rất hạn chế, hầu hết không ai biết về các vật liệu thay thế amiăng và họ cũng không quan tâm. Mặt khác, các sản phẩm từ amiăng hiện nay có giá thành thấp và người dân có thói quen sử dụng nhiều.
Để ngăn chặn tác hại của loại chất nguy hiểm này, tại hội thảo “Amiăng và Sức khỏe” do Bộ Y tế, Bộ KHCN tổ chức ngày 17/7, ông Mai Văn Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất các đơn vị liên quan cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về tác hại của amiăng tới người dân, đặc biệt chú trọng đối tượng người lao động và người tiêu dùng.

“Thậm chí chúng ta có thể tuyên truyền tới người dân thông điệp sử dụng tấm lợp amiăng-xi măng có thể gây ung thư để người dân lựa chọn”, ông Chính nói.

Một nội dung quan trọng được đưa ra trong Hội thảo này là Bộ Y tế và Bộ KHCN cùng đề xuất đưa amiăng vào danh mục hóa chất độc hại và tiến tới cấm sử dụng amiăng tại Việt Nam, bởi hiện nay không có ngưỡng an toàn nào trong việc sử dụng amiăng.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, sau hội thảo này, Bộ sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ để sớm đưa amiăng vào danh mục hóa chất độc hại, tiến tới cấm sử dụng hoàn toàn amiăng tại Việt Nam.

 Theo chinhphu.vn