Thúc đẩy việc sử dụng và vận hành nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng tại Việt Nam

Sáng ngày 14/1/2016,Tổng cục Năng lượng – Bộ Công thương đã phối hợp với Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Thúc đẩy việc sử dụng và vận hành nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng tại Việt Nam”. 

Tham dự hội nghị có ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Năng lượng; ông Patrick Jean Gilabert, Trưởng đại diện – Văn phòng UNIDO tại Việt nam; ông Sanjaya Shrestha, Cán bộ phát triển công nghiệp, Trụ sở UNIDO tại Viên, Áo; Các chuyên gia trong linh vực tiết kiệm năng lượng cùng nhiều đại biểu là các đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội.

Các đại biểu tham dự hội thảo khởi động dự án “Thúc đẩy việc sử dụng và vận hành nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng tại Việt Nam”. 

Sau phát biểu khai mạc hội thảo của Tổng cục Năng lượng và Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), các đại biểu đã lần lượt trình bày những vấn đề liên quan đến dự án như các hợp phần hoạt động, kế hoạch công tác, kế hoạch giám sát và đánh giá, tổ chức thực hiện và trách nhiệm của các bên. Bên cạnh đó, các đại biểu còn đưa ra những đánh giá về thực trạng sử dụng nồi hơi và công nghệ sản xuất nồi hơi tại Việt Nam, đánh giá các nguồn vốn hiện có hỗ trợ các dự án đầu tư hiệu quả năng lượng cũng như nhu cầu hỗ trợ kĩ thuật của các doanh nghiệp sản xuất nồi hơi Việt Nam.

Tại hội thảo, ông Bùi Thanh Hùng, Giám đốc Công ty Tiết kiệm năng lượng Bách Khoa, đã có những đánh giá về chính sách quốc gia hiện có về thúc đẩy nồi hơi hiệu quả năng lượng. Để minh họa cho phần trình bày của mình, ông đã đưa ra các tiêu chuẩn, quy định về nồi hơi; quy định của Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; chính sách  về xây dựng năng lực và một số hoạt động đánh giá hiệu quả nồi hơi, hệ thống hơi nước. Song song với đó, ông Hùng cũng nêu lên những hạn chế về chính sách thúc đẩy nồi hơi hiệu quả năng lượng như: thiếu các hướng dẫn kĩ thuật để hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp tuân thủ các yêu cầu về hiệu suất năng lượng, chưa có quy định về cấp chứng nhận hiệu suất năng lượng nồi hơi,…

Ông Bùi Thanh Hùng, Giám đốc Công ty Tiết kiệm năng lượng Bách Khoa trình bày tại hội thảo.

Cuối buổi, các đại biểu tham dự đã có những thảo luận sôi nổi, đưa ra những ý kiến và kiến nghị mang tính xây dựng, góp ý rất xác đáng và thiết thực.

Với mục tiêu giảm mức năng lượng tiêu thụ và giảm lượng phát thải khí nhà kính thông qua việc thúc đẩy sử dụng và vận hành nồi hơi hiệu quả năng lượng trong công nghiệp, dự án dự kiến sẽ được thực hiện trong 4 năm, bắt đầu từ tháng 11/2015 và kết thúc vào tháng 10/2019.

Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động diễn ra trong buổi hội thảo:

 

Các đại biểu theo dõi phần trình bày của các chuyên gia.
Ông Trịnh Quốc Vũ, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và tiết kiệm năng lượng (trái), và ông Sanja Shrestha, Cán bộ Phát triển công nghiệp, Trụ sở UNIDO tại Viên, Áo làm chủ tọa phiên chất vấn
Ông Nguyễn Xuân Quang, Trưởng Bộ môn Hệ thống năng lượng nhiệt, Đại học Bách Khoa đang trả lời câu hỏi của đại biểu.
Theo Hà Nguyễn – Hồng Hạnh – tietkiemnangluong.com.vn