Thừa Thiên Huế: Thành công bước đầu sau 6 tháng thực hiện dự án Carbon thấp

Trung tâm Tư vấn công nghiệp và Tiết kiệm năng lượng thuộc Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế vừa đánh giá hiệu quả dự án Carbon thấp tại vùng nuôi tôm Cao Triều, xã Quảng Công, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế sau 6 tháng thực hiện.

21

Dự án được triển khai từ ngày 20/4/2014. Đây là dự án chuyển giao 40 động cơ điện 3 pha công suất 2,2 kW, vòng quay 1450 vòng/phút, trị giá 120 triệu đồng cho các hộ nuôi tôm để thay thế động cơ diesel đang sử dụng, nhằm sục khí oxy cho hồ tôm.

Theo khảo sát, việc sử dụng động cơ 3 pha thay cho động cơ diesel, mỗi giờ sẽ tiết kiệm được 18.300 đồng. Với thời gian vận hành sục khí oxy cho mỗi hồ là 5 giờ/ngày và thời gian của mỗi vụ nuôi tôm là 3,5 tháng thì chi phí tiết kiệm được cho mỗi vụ mùa nuôi tôm là rất lớn. Trên thực tế, với diện tích mỗi hồ nuôi tôm 3500 m2 đã cho lãi 35 – 40 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với lãi 25 – 30 triệu đồng/vụ trước đó khi còn sử dụng động cơ diesel.

Việc thay thế động cơ điện 3 pha cho động cơ diesel không những đem lại hiệu quả kinh tế, tiết kiệm 10 triệu đồng/vụ mà còn mang lại lợi ích về bảo vệ môi trường như gây tiếng ồn ít hơn, không thải khói ra môi trường xung quanh, đồng thời rất thuận lợi trong công tác vận hành.

Đây là tín hiệu đáng mừng để dự án tiếp tục mở rộng cho các hộ nuôi tôm khác trong vùng và các vùng lân cận.

Theo tietkiemnangluong.vn.