Liên hợp quốc đề nghị chia sẻ khó khăn với các nước không có biển

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tại Hội nghị. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Ban Thư ký Liên hợp quốc, ngày 3/11, tại thủ đô Vienna của Áo đã khai mạc Hội nghị các quốc gia đang phát triển vừa nhỏ bé về diện tích, lại không có biển.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn phát biểu trong phiên khai mạc của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon chia sẻ những khó khăn, trở ngại mà các nước này đang đối mặt, trong đó có việc rất bất lợi trong việc tham gia thị trường hàng hóa toàn cầu.

Theo ông Ban Ki-moon, các quốc gia đang phát triển không tiếp giáp với biển thường phải trả những chi phí rất lớn cho việc vận chuyển bằng đường bộ để quá cảnh hàng hóa qua lãnh thổ các nước khác, vì thế đương nhiên bị đội giá hàng nhập khẩu, trong khi hàng xuất khẩu của họ lại bị giảm giá do những chi phí này, và dường như kim ngạch xuất khẩu của nhóm nước này đều không cao.

Theo ông Ban Ki-moon, để khắc phục những trở ngại trên, các quốc gia không có biển cần tăng cường hợp tác với các nước khác trong khu vực, chủ động phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và thiết lập một hệ thống giao thông năng động, nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong việc vận chuyển hàng hóa, và nên tập trung phát triển lĩnh vực dịch vụ.

Ông cho rằng nếu có sự hợp tác tích cực như vậy, và sự chia sẻ khó khăn giữa các quốc gia trong từng khu vực, các nước không có biển sẽ giảm bớt được đáng kể những thiệt hại về kinh tế, phục vụ công cuộc phát triển nhờ giảm bớt nỗi ám ảnh về việc không có đường ra biển./.

Theo Vietnamplus.vn