Hội nghị Bàn tròn về sản xuất sạch hơn và tiêu dùng bền vững năm 2018

Sáng ngày 06 tháng 7 năm 2018 tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị bàn tròn về sản xuất sạch hơn và tiêu dùng bền vững, Hội nghị có sự tham dự là đại diện lãnh đạo của các Vụ, Cục thuộc Bộ Công Thương và Bộ tài Nguyên Môi trường cùng với lãnh đạo Sở Công Thương, các Trung tâm tư vấn sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng của các địa phương cả nước.

Ông Hoàng Quốc Vượng – Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị Bộ Công Thương đánh giá kết quả đạt được từ hoạt động SXSH cơ bản đạt các mục tiêu đề ra cho giai đoạn 2009-2018, có 55% doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đã biết về SXSH, 24% doanh nghiệp áp dụng SXSH giảm suất tiêu hao nguyên nhiên liệu, 73% Sở Công Thương có cán bộ hỗ trợ hướng dẫn doanh nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn. Mạng lưới SXSH tại các địa phương gồm có 47 Trung tâm (TKNL, SXSH, Khuyến công) trên cả nước có hoạt động hỗ trợ SXSH và 355 chuyên gia về SXSH tại các Sở Công Thương của 63 tỉnh, thành.

Bộ Công Thương ghi nhận các địa phương đã tiếp tục triển khai hoạt động SXSH bằng nguồn ngân sách địa phương sau khi chương trình hỗ trợ từ Đan Mạch kết thúc vào năm 2011, đây cũng là hoạt động giúp cho chương trình triển khai không bị gián đoạn cho đến nay.

Ra đời cách đây 2 năm, Chương trình sản xuất sản xuất và tiêu dùng bền vững hiện mới có 02 địa phương là Hà Nội và Đồng Nai đã xây dựng kế hoạch hành động, song Hội nghị tin rằng giai đoạn tiếp theo đến năm 2030, sự kết hợp giữa SXSH và sản xuất tiêu dùng bền vững sẽ mang lại kết quả quan.

Thời gian qua, việc triển khai chương trình sản xuất sạch hơn và tiêu dùng bền vững triển khai có nhiều thuận lợi khi lồng ghép với các hoạt động khác của Khuyến công như: Chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp; Xây dựng hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường tại các cụm công nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn. Càng thuận lợi hơn khi được tư vấn triển khai chương trình từ mạng lưới Khuyến công của các địa phương, ông Hoàng Chính Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương phát biểu tại Hội nghị.

Theo PGS, TS Trần Văn Nhân cần nghiên cứu cấp các chứng nhận về SXSH cho các doanh nghiệp phù hợp.

Chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị, PGS.TS Trần Văn Nhân – Giám đốc Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC) cho biết, khi tiếp cận doanh nghiệp, cần khai thác và báo cáo sâu về lợi ích kinh tế khi doanh nghiệp tham gia SXSH nhằm tạo động lực lớn và doanh nghiệp tham gia chặt chẽ hơn; Cần nghiên cứu cấp các chứng nhận về SXSH cho các doanh nghiệp phù hợp.

“Thời gian sắp tới tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho hoạt động sản xuất tiêu dùng bền vững; Xây dựng cơ chế khuyến khích người tiêu dùng thông thái, nhà sản xuất thay đổi phương thức sản xuất nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất, tác động đến môi trường thấp nhất trong hoạt động chuỗi giá trị sản phẩm; Xây dựng và phát triển mạng lưới tư vấn địa phương bền vững; Xây dựng chỉ tiêu cụ thể để có cơ sở đánh giá kết quả chương trình” đó cũng là nội dung ông Hoàng Quốc Vượng – Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh trong kết luận tại Hội nghị.

Theo sxsh.vn