Hệ thống lưu trữ năng lượng lớn nhất Đông Nam Á sắp đi vào hoạt động

Hệ thống Lưu trữ năng lượng (ESS) lớn nhất Đông Nam Á với công suất 200 megawatt (MW) được lắp đặt trên đảo Jurong (Singapore) sẽ đi vào hoạt động trong tháng 11 tới.


Hệ thống lưu trữ năng lượng là những tấm pin lớn có thể lưu trữ và phân phối năng lượng dư thừa từ mặt trời hoặc gió. Ảnh: SembCorp

Hiện SembCorp đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng trong lắp đặt ESS công suất 200MW này. Dự kiến khi chính thức hoạt động trong tháng 11 tới, hệ thống sẽ có thể cung cấp đủ năng lượng cho nhu cầu điện hàng ngày của khoảng 16.700 căn hộ 4 phòng chỉ trong một chu kỳ xả.

Ngày 26/10, phát biểu tại Diễn đàn Cấp cao Singapore – IRENA lần thứ 2 trong khuôn khổ Tuần lễ Năng lượng quốc tế Singapore, Bộ trưởng Công Thương Singapore Tan See Leng cho biết đây là ESS lớn nhất tại Đông Nam Á. Dự án này sẽ hỗ trợ củng cố độ tin cậy của lưới điện quốc gia cũng như tối đa hóa việc sử dụng điện mặt trời tại Singapore.

Theo thông báo của Cơ quan Điều tiết Thị trường Năng lượng Singapore (EMA), tháng 6 vừa qua, cơ quan có thẩm quyền đã chỉ định SembCorp Industries xây dựng, sở hữu và vận hành ESS với công suất 200MW/200MWh để tăng cường năng lực của hệ thống điện và củng cố nguồn cung năng lượng của đất nước.

ESS đang được xây dựng tại 2 địa điểm trên đảo Jurong – Banyan và Sakra – với tổng diện tích 2ha, tương đương với kích thước của 4 sân bóng đá.

Hệ thống lưu trữ năng lượng 200MW đang được xây dựng bởi SembCorp Industries cũng là một trong những hệ thống nhanh nhất của loại hình này được xây dựng và triển khai.

Hệ thống lưu trữ năng lượng là những tấm pin giống như thùng chứa có thể lưu trữ năng lượng dư thừa từ mặt trời hoặc gió và phân phối khi có nhu cầu, thường là vào ban đêm hoặc trong những khoảng thời gian nhiều mây. ESS như một phương án dự phòng, giúp khắc phục vấn đề mây phủ cao – một vấn đề phổ biến ở Singapore – làm gián đoạn nguồn cung cấp được khai thác từ mặt trời.

EMA cho hay ESS cũng có thể nhanh chóng phân phối năng lượng để giúp ổn định lưới điện. Theo EMA, tính chất phản ứng nhanh của ESS cho phép hệ thống xử lý nhanh khi có sự chênh lệch lớn giữa cung – cầu điện năng và nhanh chóng thực hiện các điều chỉnh để khắc phục tình trạng điện áp lên – xuống bất thường.

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu liên tục biến động, ESS có thể được sử dụng để lưu trữ năng lượng dự phòng cho lưới điện và sẽ được sử dụng khi cần thiết. ESS sử dụng các pin lithium – sắt – phosphate, là phương pháp lưu trữ năng lượng tái tạo hiệu suất cao, an toàn và đã được chứng minh cũng như sử dụng rộng rãi trên thế giới.

EMA trước đó đã đặt mục tiêu cho quốc gia này sẽ triển khai ít nhất 200MW lưu trữ năng lượng sau năm 2025.

“Theo quan điểm của sự biến động đang diễn ra trên thị trường năng lượng toàn cầu, (chúng) có thể được sử dụng để tích trữ năng lượng nhằm cung cấp nguồn dự trữ cho lưới điện khi cần thiết, giải phóng các nhà máy phát điện để tạo ra nhiều điện hơn đáp ứng nhu cầu”, EMA cho biết.

H.T
https://petrotimes.vn/he-thong-luu-tru-nang-luong-lon-nhat-dong-nam-a-sap-di-vao-hoat-dong-669754.html