Công nghệ phản hồi thời gian thực có thể giảm tiêu thụ năng lượng

Kể cả khi người dùng không có ý thức tiết kiệm năng lượng, công nghệ này vẫn có thể thay đổi hành vi của người dùng và tăng hiệu quả bảo tồn tài nguyên.

Theo đó, nhóm nghiên cứu từ Đại học ETH Zurich (Thụy Sĩ) đã đưa ra kết luận dựa trên việc lắp đặt đồng hồ thông minh đo lượng điện sử dụng để đun nóng và bơm nước trong phòng tắm tại 6 khách sạn.

Kết quả là với gần 20.000 vòi sen hoạt động, các phòng tắm được trang bị màn hình phản hồi thời gian thực kết nối với đồng hồ thông minh có lượng điện năng tiêu thụ trung bình ít hơn 11,4% so với các phòng tắm thông thường.


Ảnh: AFP RELAXNEWS

Verena Tiefenbeck, nghiên cứu viên cao cấp của nhóm, cho biết: “Điều này cho thấy công nghệ phản hồi thời gian thực có thể thay đổi hành vi của người dùng và tăng hiệu quả bảo tồn tài nguyên ngay cả khi người dùng không có ý thức tiết kiệm năng lượng.

Qua đó, công nghệ này có thể được áp dụng cho bất kỳ nỗ lực nào nhằm giảm tiêu thụ năng lượng, đồng thời định lượng số tiền tiết kiệm được trong vòng hai năm dựa trên hành vi của người dùng.”

Tiefenbeck còn nói thêm các đồng hồ thông minh còn yêu cầu khách sử dụng lại khăn của mình để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, dữ liệu không cung cấp về lượng nước tiêu thụ tương đương.

Nghiên cứu hiện được công bố trên Nature Energy với mục tiêu nâng cao ý thức về môi trường của mọi người nhiều hơn tập trung vào các lợi ích tài chính.

Theo TT/moitruong.com.vn (26/11/2017)