CO2 trong nhà có thể gây ra các vấn đề về thận và xương

Các nhà nghiên cứu cảnh báo CO2 trong phòng ngủ và văn phòng có thể ảnh hưởng đến nhận thức và gây ra các vấn đề về thận và xương. Vì vậy trồng cây cảnh trong nhà có thể giúp chúng ta giảm căng thẳng và làm việc hiệu quả hơn, vì cây cảnh có thể hấp thụ được không khí ô nhiễm.

Mặc dù các chất gây ô nhiễm không khí như các hạt nhỏ và oxit nitơ là chủ đề của nhiều nghiên cứu nhưng có rất ít nghiên cứu về tác động của CO2 đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu mới nhất cho biết ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy nồng độ CO2 có thể tìm thấy trong phòng ngủ, lớp học và văn phòng có thể gây hại đến cơ thể, trong đó ảnh hưởng đến xử lý nhận thức.

“Có đủ bằng chứng để quan ngại nhưng không đủ để báo động. Tuy vậy, không còn nhiều thời gian”, Giáo sư Michael Hernke, đồng tác giả của nghiên cứu thuộc Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) nhấn mạnh cần phải nghiên cứu thêm.

Viết trên tạp chí Nature Sustainability, Hernke và các đồng nghiệp cho biết họ đã xem xét 18 nghiên cứu về nồng độ CO2 mà con người tiếp xúc, cũng như tác động của nó đối với sức khỏe con người và động vật.

Theo truyền thống, nhóm nghiên cứu cho biết CO2 sẽ cần phải đạt đến nồng độ rất cao ít nhất 5.000 phần triệu (ppm) trước khi chúng ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhưng một cơ quan nghiên cứu cho biết nồng độ CO2 thấp 1.000 ppm có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, ngay cả khi việc tiếp xúc chỉ kéo dài trong vài giờ.

CO2 trong phòng ngủ và văn phòng có thể ảnh hưởng đến nhận thức và gây ra các vấn đề về thận và xương.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết môi trường của các lớp học, văn phòng và phòng ngủ đông đúc hoặc thông gió kém đều có nồng độ CO2 vượt quá 1.000ppm và là không gian mà mọi người thường ở trong nhiều giờ. Cũng có phát hiện về nồng độ CO2 trong các đoàn tàu và máy bay có điều hòa vượt quá 1.000ppm.

“Hiện tại, môi trường trong nhà rất được quan tâm và đối với nhiều người, đó là nơi họ dành 60-80% thời gian của họ. Theo dự báo, 2.100 thành phố lớn có thể đạt tới nồng độ CO2 ngoài trời 1.000ppm trong năm” – Hernke nhấn mạnh.

Tiến sĩ Gary Fuller, một nhà khoa học về ô nhiễm không khí tại Đại học King (Anh) cho biết nhóm nghiên cứu của ông đã đo nồng độ CO2 ở London trong thập kỷ qua. “Mặc dù nồng độ hiếm khi đạt tới 1.000ppm nhưng chúng thường vượt quá 750ppm trên những con đường đông đúc. Nếu chúng ta không giải phóng nhiệt và hạn chế giao thông thì nồng độ này sẽ tăng lên” – Tiến sĩ Gary Fuller nhấn mạnh.

Cây cảnh giúp giảm ô nhiễm không khí trong nhà

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy rằng trồng cây cảnh trong nhà có thể giúp chúng ta giảm căng thẳng và làm việc hiệu quả hơn vì cây cảnh có thể hấp thụ được không khí ô nhiễm trong căn nhà của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu đã liệt kê những cây cảnh thích hợp để trồng trong nhà và nơi làm việc bao gồm: cây thường xuân, những loại cây có lá sáp và cây thuộc họ dương xỉ.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 2002, các chất ô nhiễm không khí trong nhà có thể gây ra một vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe của chúng ta.

WHO cho biết mỗi năm có hơn 1,6 triệu người chết liên quan tới ô nhiễm không khí trong nhà. Theo nghiên cứu ở một số nơi trên thế giới, mức độ ô nhiễm không khí trong nhà có thể cao gấp 12 lần so với mức độ ô nhiễm không khí ngoài trời.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà là do các hóa chất từ sơn tường, dầu bóng, keo dán, đồ nội thất, quần áo, dung môi, vật liệu xây dựng và thậm chí nước máy. Những hợp chất này sẽ phát tán vào không khí và có thể gây ảnh hưởng tới những người trong nhà.

Các nhà khoa học, thuộc Trường Đại học Georgia – Mỹ, đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của một số loại cây cảnh trong việc giảm các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà.

Nhóm nghiên cứu thử nghiệm 28 loài thực vật phổ biến được trồng làm cảnh trong nhà về khả năng loại bỏ các chất ô nhiễm dễ bay hơi năm trong nhà.

Trong những loài được thử nghiệm, thì những loại cây như cây thường xuân, cây có lá sáp và cây dương sỉ được đánh giá là có khả năng hấp thụ tốt nhất đối với các chất ô nhiễm không khí trong nhà và ở công sở.

Tiến sĩ Stanley Kays, người đứng đầu cuộc nghiên cứu này, cho rằng một số cây cảnh trồng trong nhà có khả năng loại bỏ hiệu quả các chất gây ô nhiễm không khí. Ngoài ra, việc đặt cây cảnh trong nhà có thể làm giảm căng thẳng, tăng hiệu suất làm việc và làm giảm các triệu chứng của sức khỏe kém.

“Các hợp chất dễ bay hơi được thử nghiệm trong nghiên cứu này là những chất có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà và có nguy cơ gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe đối với những người hàng ngày phải tiếp xúc với chúng”, TS Stanley Kays cho biết. “Việc trồng cây cảnh trong nhà không chỉ có lợi cho sức khỏe của chúng ta, mà còn có những tác động tích cực đối với ngành công nghiệp cây cảnh vì điều này làm tăng nhu cầu sử dụng cây cảnh trong nhà”.

Theo Khánh Ly/moitruong.com.vn (10/7/2019)