Châu Phi lập quỹ phát triển năng lượng tái tạo

Thiếu vốn đầu tư là một trong những trở ngại chính đối với việc thực hiện một quá trình chuyển đổi năng lượng năng động ở châu Phi.

Harith General Partners, một công ty ở châu Phi đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng, đã hợp tác với Anergi Group, một nhà cung cấp năng lượng ở châu Phi, nhằm tạo ra một quỹ năng lượng tái tạo toàn châu Phi. Hai bên giải thích rằng công cụ này sẽ thúc đẩy sự phát triển của năng lượng tái tạo trên lục địa này.

Trị giá 300 triệu đô la, quỹ này đặc biệt nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách tiếp cận năng lượng trên lục địa, đồng thời hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và có trách nhiệm với xã hội, theo một tuyên bố từ Harith General Partners.

“Than, dầu và sinh khối tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng năng lượng của châu Phi và châu lục này vẫn cực kỳ dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu. Quỹ mang tên PAREF sẽ hướng tới mục tiêu đưa nguồn cung cấp năng lượng tới châu Phi vào thế kỷ 21 để có thể chuyển đổi sang một tương lai các-bon thấp”, Giám đốc điều hành Harith Sipho Makhubela cho biết.

Quỹ PAREF sẽ tìm cách chuyển đổi các nguồn cung cấp điện các-bon cao sang các giải pháp ít sử dụng các-bon hơn, đồng thời đẩy nhanh việc áp dụng các công nghệ sản xuất và lưu trữ điện, dựa trên chuyên môn của Anergi và tổng công suất năng lượng tái tạo được lắp đặt là 1.413 MW cung cấp cho 23 triệu khách hàng ở Ghana, Kenya, Nigeria và Nam Phi.

Về vấn đề này, Giám đốc điều hành tạm thời của Tập đoàn Anergi, Neil Hopkins, cho biết: “Mục tiêu của quỹ hoàn toàn phù hợp với chiến lược và nhiệm vụ của Anergi, đó là trở thành người đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng ở Châu Phi. Chúng tôi hoàn toàn cam kết sử dụng kinh nghiệm phát triển dự án, chuyên môn và nguồn lực của mình để cung cấp các nguồn năng lượng an toàn, giá cả phải chăng và ít carbon cho các hộ gia đình và cho các ngành công nghiệp trên lục địa Châu Phi”.

Hai tổ chức tài chính cũng đã ký kết hợp tác để cung cấp vốn cho lĩnh vực năng lượng của châu Phi, đặc biệt là trong lĩnh vực thủy điện.

Những khoản đầu tư này khá thức thời cho châu lục, nơi thu hút ít hơn 5% đầu tư năng lượng toàn cầu và cũng phải đối mặt với thách thức cung cấp điện cho hàng trăm triệu người không có điều kiện tiếp cận.

Nh.Thạch/AFP
https://nangluongquocte.petrotimes.vn/chau-phi-lap-quy-phat-trien-nang-luong-tai-tao-657476.html