Tiền Giang: Nhiều doanh nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn

Xác định áp dụng sản xuất sạch hơn (SXSH) là một trong những bước đi chiến lược cho các doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng khả năng cạnh tranh và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cùng với cả nước, thời gian qua, tỉnh Tiền Giang đã triển khai áp dụng SXSH và bước đầu đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
 Tiền Giang: Nhiều doanh nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn
Các doanh nghiệp chế biến thủy sản đã có nhiều giải pháp thực hiện sản xuất sạch hơn

Tính đến hết tháng 4/2015, toàn tỉnh Tiền Giang có 280 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sản, thực phẩm đồ uống, dệt may, da giày, kim loại, thức ăn chăn nuôi…. đây cũng là những ngành tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Để tăng cường các hoạt động đào tạo, tập huấn, truyền thông về SXSH, đến nay, 12.000 tờ rơi được xây dựng và phát đến doanh nghiệp, 5 hội thảo với gần 400 đại biểu tham dự đã được tổ chức; đã có 7 khóa tập huấn kỹ thuật về SXSH cho gần 350 đại biểu tại các doanh nghiệp; 21 doanh nghiệp được đánh giá nhanh SXSH, 7 doanh nghiệp thực hiện đánh giá chi tiết về SXSH.

Ông Nguyễn Văn Công – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang cho biết: “Từ năm 2012 đến nay, Tiền Giang đã hỗ trợ hơn 260 triệu đồng thông qua nguồn quỹ khuyến công và một phần nguồn kinh phí của Sở Công Thương để hỗ trợ cho các hoạt động SXSH. Đặc biệt, năm 2014 Sở Công Thương cũng hỗ trợ cho chương trình Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững với số tiền 50 triệu đồng. Tính đến hết năm 2014, đã có 51,7% doanh nghiệp nhận thức SXSH, về đích 01 năm so với mục tiêu Chiến lược đặt ra, 17,9%/25% doanh nghiệp được hỗ trợ kỹ thuật SXSH; Tỷ lệ nguyên, nhiên, vật liệu đối với các cơ sở đã áp dụng SXSH là 3%; Tỷ lệ doanh nghiệp vừa và lớn có bộ phận chuyên trách về hoạt động SXSH là 17,9%, có 05 cán bộ của Sở Công Thương được đào tạo về SXSH”.

Tỉnh Tiền Giang đề ra mục tiêu, giai đoạn 2011-2015 có 50% số cơ sở sản xuất công nghiệp nhận thức được lợi ích của SXSH, 25% doanh nghiệp áp dụng các giải pháp SXSH…

Cũng theo ông Công, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện giải pháp tái sử dụng nước góp phần giảm 30% lượng nước tiêu thụ như tại Công ty TNHH Đại Thành. Một số đơn vị áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng thay thế bóng đèn T8-ballast bằng bóng đèn tiết kiệm năng lượng compact T5 đồng thời, thay đổi sắp xếp lại quy trình sản xuất, đẩy mạnh sản xuất vào giờ thấp điểm, tránh giờ cao điểm, lắp các biến tần cho máy bơm nước… để tiết kiệm điện như: HTX Chế biến thức ăn chăn nuôi Bình Minh, Công ty TNHH XNK Thủy sản An Phát, Công ty CP Châu Âu, Công ty CP Nông thủy sản Việt Phú….

Đặc biệt, thông qua công tác tư vấn, đánh giá nhanh SXSH, các doanh nghiệp đã chủ động áp dụng những giải pháp quản lý nội vi và đầu tư nhỏ nhằm tiết kiệm điện, nước từ 3-5% như: Công ty CP vật tư nông nghiệp Tiền Giang, Công ty TNHH Trinity Việt Nam… Nhiều doanh nghiệp giảm được lượng điện, nước thải trong quá trình sản xuất từ 30-60% như: Công ty CP Dược phẩm Tipharco (tiết kiệm nước 28%, điện giảm 30%), Doanh nghiệp tư nhân SD nhờ đổi mới công nghệ đã rút ngắn thời gian sản xuất 10%, giảm 60% điện sử dụng cho các thiết bị chiếu sáng, giảm 50% lượng nước thải công nghiệp…./.

Theo Báo công thương (ven.vn)