Phát minh mới: Giấy làm từ đá

Theo Channelnewsasia, một công ty Đài Loan đã đề xuất một giải pháp mới không làm tổn hại đến tài nguyên môi trường: sản xuất giấy mà không cần cây xanh.

Chế tạo giấy là một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm nhất thế giới. Trong suốt quá trình sản xuất, các nhà máy phải tiêu thụ một lượng nước lớn đồng thời phải chặt đốn cây để tinh chế bột giấy nguyên chất.

Chính vì lý do đó, các doanh nghiệp và chính phủ trên khắp thế giới đã cố gắng giảm sử dụng giấy để bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên với nhu cầu đối với giấy ngày càng tăng, một công ty ở Đài Loan đã có sáng kiến chế tạo giấy mà không cần phải chặt hạ cây cối.

Nhà máy Lung Meng Đài Loan. (Ảnh: Channelnewsasia)

Nhà máy Lung Meng Đài Loan (Ảnh: Channelnewsasia)

Sản phẩm túi xách làm từ giấy đá. (Ảnh: Channelnewsasia)

Sản phẩm túi xách làm từ giấy đá (Ảnh: Channelnewsasia)

Quá trình chuyên chở đá thải từ các hộ vào nhà máy Lung Meng. (Ảnh: Channelnewsasia)

Quá trình chuyên chở đá thải từ các hộ vào nhà máy Lung Meng (Ảnh: Channelnewsasia)

Loại giấy mà công ty trên cung cấp trông khá bình thường, nhưng lại có thể chống chịu nước, không hư hỏng, và không dễ bắt lửa. Về mặt nguyên liệu, chúng được làm bằng đá hoa bị lãng phí thu được từ gạch sàn nhà hoặc các sản phẩm khác.

Trong 17 năm qua, Công ty Công nghệ Lung Meng của Đài Loan đã chế biến đá hoa thành loại giấy chất lượng cao.

Bước đầu tiên, công ty này sẽ nghiền đá hoa thành bột mịn, rồi đem trộn với polyethylene đặc theo tỷ lệ 80:20. Sau khi đun sôi ở 160 độ C, bột đá sẽ được thổi vào một tấm màng mỏng.

Jacky Wang, giám đốc tại Công ty Công nghệ Lung Meng, cho biết: “Quá trình sản xuất giấy của chúng tôi không sử dụng bất kỳ hóa chất hay nước. Chất lỏng duy nhất mà chúng tôi sử dụng là dành cho mục đích làm lạnh.”

So với quá trình sản xuất giấy thông thường, một tấn giấy đá không chỉ tiết kiệm được 20 cây xanh, mà còn làm giảm lượng nước tiêu thụ gần 28.400 lít.

Loạt giấy trên cũng sẽ được đem ra phơi nắng trong vòng sáu đến tám tháng. Đặc điểm nổi bật nhất của chúng chính là có thể ngâm vào trong nước trong nhiều ngày mà không bị tan ra từng mảnh.

Tại thị trường châu Âu và Mỹ, giá cả của loại giấy này mắc hơn 20 % so với giấy thường, nhưng lại có xu hướng phổ biến hơn.

Ông Wang cho biết: “Chúng tôi đã có bằng sáng chế tại hơn 40 quốc gia trên thế giới. Do được làm từ nguyên liệu thân thiện với môi trường, loại giấy này rất phổ biến tại các nước phát triển có ý thức bảo vệ môi trường. Hiện tại, họ là khách hàng chính của chúng tôi”.

Ông Wang cho biết thêm: “Hầu hết các giấy đá của chúng tôi được sử dụng để làm túi xách. Các nhà hàng cũng rất ưa chuộng loại giấy này. Mặt hàng hóa phổ biến khác của chúng tôi là cuốn sổ chép tay”.

Công nghệ giấy đá này đã mở rộng sang thị trường Trung Quốc và dự kiến sẽ bày bán rộng rãi trong năm tới.

Theo Pháp luật TP Hồ Chí Minh